Theo học ngành Y học cổ truyền thi khối nào?

ngành Y học cổ truyền thi khối nào

Theo học ngành Y học cổ truyền thi khối nào? Đây là một vấn đề được nhiều bạn trẻ quan tâm tìm hiểu trước các kỳ tuyển sinh đại học, cao đẳng. Hãy đọc bài viết dưới đây để nắm được những thông tin cơ bản về ngành học này nhé.

1. Ngành Y học cổ truyền học những gì?

Ngành Y học cổ truyền hay còn được gọi là Đông y, đây là một thuật ngữ dùng để chỉ nền y học có nguồn gốc Trung Quốc và Việt Nam xưa, thường dùng để phân biệt với Tây y. Theo lý luận Đông y, phương pháp chữa bệnh này dựa trên nền tảng triết học cổ Trung Hoa đó là Âm Dương – Ngũ Hành. Khi hai yếu tố này cân bằng thì cơ thể con người sẽ khỏe mạnh. 

Hiểu một cách đơn giản, Y học cổ truyền là nền y học dựa trên nền tảng Âm Dương – Ngũ Hành. Do đó, việc điều trị bệnh bằng Y học cổ truyền chính là điều chỉnh Âm Dương – Ngũ Hành cân bằng, trong khi đó, Tây y chữa bệnh dựa trên các kiến thức về sinh lý, giải phẫu, vi sinh…

Khi theo học ngành này, sinh viên sẽ được đào tạo về các cách điều trị và chẩn đoán bệnh trong Y học cổ truyền. Đó là những kiến thức chuyên sâu của ngành Y học cổ truyền như dược học cổ truyền, thực vật dược hay cách bào chế thuốc, chế biến dược liệu… 

Bên cạnh đó, sinh viên cũng được học về các phương pháp chữa bệnh bằng dưỡng sinh như phương pháp thực dưỡng, xoa bóp… cùng cách châm cứu như châm tê, thủy châm, điện châm… Ngoài ra, khi theo học ngành này, các bạn cũng sẽ được trang bị các kiến thức cực chuẩn về đạo đức nghề nghiệp, trở thành một bác sĩ cổ truyền thực thụ. 

ngành Y học cổ truyền thi khối nàoTheo học ngành Y học cổ truyền thi khối nào?

2. Ngành Y học cổ truyền thi khối nào?

Hiện nay, với sự mở rộng các khối thi chính, các trường đại học xét tuyển ngành Y học cổ truyền bằng các tổ hợp môn sau:

  • B00 (Toán, Hóa, Sinh)
  • A00 (Toán, Lý, Hóa)

Dựa vào những tổ hợp môn này, các trường sẽ xét tuyển thí sinh dựa theo kết quả kỳ thi THPT Quốc gia. Bên cạnh đó, có một số trường còn áp dụng thêm phương thức xét tuyển dựa vào điểm học bạ THPT để tạo thêm cơ hội lựa chọn, mở thêm cơ hội vào đại học cho những thí sinh có năng lực học tập tốt.

Vì vậy, tùy vào học lực của bản thân mà các thí sinh hãy lựa chọn tổ hợp môn thi phù hợp để tăng khả năng đỗ đạt cao. Bên cạnh xác định Y học cổ truyền thi khối nào thì các bạn cũng cần tìm hiểu các trường đại học, cao đẳng đào tạo ngành này phù hợp với năng lực của bản thân.

3. Ngành Y học cổ truyền học mấy năm?

Tương tự chương trình đào tạo các ngành bác sĩ Tây y, ngành Y học cổ truyền có thời gian đào tạo là 6 năm đối với hệ đại học. Tuy nhiên, chương trình học của ngành Y học cổ truyền được đánh giá là “nặng” hơn vì nhiều môn học có thời lượng học tập dài hơn. Sinh viên ngành này cũng được học các môn như giải phẫu sinh lý, bệnh học y học hiện đại… giống như chương trình đào tạo ngành bác sĩ đa khoa và trong 2 năm cuối học chuyên sâu Y học cổ truyền. 

Còn đối các trường xét tuyển Trung cấp Y học cổ truyền sẽ có thời gian đào tạo ngắn hơn từ 1 – 3 năm tùy từng đối tượng học viên. Cụ thể như sau:

  • Thời gian học 3 năm với đối tượng đã tốt nghiệp THCS. Thời gian đào tạo 9 + 3 là 36 tháng. Các học viên sẽ được học bổ sung để hoàn thiện chương trình THPT.
  • Thời gian học 2 năm với đối tượng đã tốt nghiệp THPT hoặc BTVH.
  • Học 10 tháng nếu học viên đã tốt nghiệp Trung cấp, Cao đẳng hay Đại học thuộc nhóm ngành sức khỏe như Điều dưỡng, Y sỹ đa khoa, Dược sĩ trung cấp, Y sỹ YHDP, Hộ sinh trung cấp, Kỹ thuật viên xét nghiệm…
  • Học 12 tháng nếu học viên đã tốt nghiệp Đại học, Cao đẳng, Trung cấp thuộc nhóm ngành kinh tế, sư phạm, kỹ thuật…

Lưu ý, thời gian đào tạo ngành Y học cổ truyền hệ trung cấp có thể được rút ngắn còn 1 năm là bởi học viên được miễn giảm các môn học đại cương khi đã học ở các trường trung cấp chuyên nghiệp, cao đẳng và đại học nên chỉ cần phải học các môn chuyên ngành. 

ngành Y học cổ truyền thi khối nàoTheo học ngành Y học cổ truyền thi khối nào?

4. Cơ hội việc làm của ngành Y học cổ truyền

Những năm gần đây, xu hướng điều trị bệnh bằng Y học cổ truyền ngày càng gia tăng và được nhiều người quan tâm, đặc biệt là những người lớn tuổi. Việc sử dụng các phương pháp và bài thuốc Đông y để điều trị bệnh được nhiều người lựa chọn bởi sự lành tính và ít tác dụng phụ của các loại thảo dược. 

Bên cạnh đó, với sự phát triển của Y học cổ truyền kéo theo nhu cầu nhân lực cả về số lượng lẫn chất lượng. Theo các chuyên gia, ngành Y học cổ truyền đang rất thiếu nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn cao. Bởi không chỉ tại các bệnh viện đa khoa, bệnh viện Y học cổ truyền mà tại nhiều cơ sở y tế tuyến địa phương cũng có nhu cầu tuyển dụng nhân lực làm việc trong bộ phận Y học cổ truyền. 

Chính vì vậy, có thể nói, cơ hội việc làm của ngành Y học cổ truyền cũng tương đương với các ngành y học hiện đại khác. Những sinh viên tốt nghiệp ngành Y học cổ truyền có thể dễ dàng tìm được việc làm phù hợp với mức lương khá ổn định. 

Hy vọng những thông tin trong bài viết đã giúp các sĩ tử hiểu được Y học cổ truyền thi khối nào cũng như những kiến thức của ngành học này trang bị cho sinh viên.

Tổng hợp

3.3 (66.67%) 3 votes

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *