Góc giải đáp: Ngành Điều dưỡng có dễ xin việc không?

nganh-dieu-duong-co-de-xin-viec-khong

Điều dưỡng là ngành học thuộc chuyên ngành trong lĩnh vực Y tế, đồng thời có vai trò vô cùng quan trọng trong việc chăm sóc sức khỏe cho mọi người. Với xã hội ngày càng phát triển và nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng được nâng cao của người dân, vậy theo học ngành Điều dưỡng có dễ xin việc không? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu thêm về ngành nghề này.

Tìm hiểu công việc của ngành Điều dưỡng

Điều dưỡng là ngành học trong những năm gần đây thu hút được số lượng lớn các thí sinh tham gia theo học. Đây là ngành thuốc lĩnh vực Y tế giúp cung cấp kiến thức, kỹ năng, đồng thời trang bị cho sinh viên những hoạt động chăm sóc sức khỏe, quản lý người bệnh. Công việc của Điều dưỡng viên bao gồm đưa ra những biện pháp điều trị phù hợp, theo dõi sức khỏe người bệnh, đồng thời cung cấp thông tin bệnh nhân cho bác sĩ, đồng nghiệp và nhân viên Y tế trong cùng cơ sở làm việc.

Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Điều dưỡng – tân cử nhân có cơ hội làm việc ở nhiều cơ sở Y tế với nhiều vị trí công việc khác nhau như:

Điều dưỡng viên tại các cơ sở Y tế

Điều dưỡng viên có thể thực hiện các công việc ngành Điều dưỡng từ những Trạm Y tế, bệnh viện các tuyến từ Trung ương đến địa phương hoặc những bệnh viện tư, bệnh viện quốc tế, các phòng khám đa khoa hay chuyên khoa.

Tùy vào năng lực mỗi Điều dưỡng viên sẽ có cơ hội thăng tiến khác nhau, có thể lên trưởng nhóm, trưởng bộ phận…

nganh-dieu-duong-co-de-xin-viec-khong1
Điều dưỡng viên sẽ thực hiện nhiều công việc khác nhau tại cơ sở Y tế

Điều dưỡng viên tại viện dưỡng lão, trại trẻ mồ côi, trung tâm bảo trợ xã hội 

Các đối tượng đặc biệt như người cao tuổi, trẻ em mồ côi cần được chăm sóc sẽ do những Điều dưỡng viên làm nhiệm vụ Y tế như tiêm truyền, trò chuyện cùng người bệnh, đồng thời hỗ trợ tâm lý cho người bệnh và người nhà bệnh nhân.

Đối với những Điều dưỡng viên có năng lực chuyên môn tốt mong muốn làm việc tại những thành phố lớn thì những hệ thống bệnh viện quốc tế là điểm đến khá phù hợp như Hệ thống bệnh viện Hồng Ngọc, Bệnh viện Tâm Anh, Bệnh viện Vinmec… Tại những nơi này sẽ có nhu cầu tuyển dụng nguồn nhân sự lớn.

Chính việc ngày càng có nhiều những phòng khám, bệnh viện tư nhân, chuỗi hệ thống bệnh viện được xây dựng và phát triển tạo cơ hội việc làm rộng mở với mức lương hấp dẫn cho ngành Y tế nói chung và ngành Điều dưỡng nói riêng.

Bởi vậy sinh viên ngành Điều dưỡng nên cố gắng trau dồi kiến thức, kỹ năng chuyên môn để ngay sau khi tốt nghiệp tìm được việc làm phù hợp với năng lực và gắn bó lâu dài với ngành. Hiện nay trên địa bàn cả nước có nhiều những cơ sở đào tạo ngành Điều dưỡng uy tín, chất lượng cao như: Đại học Y Dược TPHCM, Đại học Y Khoa Phạm Ngọc Thạch, Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn, Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch…

Ngành Điều dưỡng có dễ xin việc không?

Câu trả lời là CÓ. Điều dưỡng là ngành thuộc lĩnh vực Y dược nên sẽ dễ xin việc và có cơ hội việc làm rộng mở hiện nay. Bên cạnh đó sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam ngày càng đi lên, nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân một cao hơn.

Cũng theo đánh giá của nhiều chuyên gia nhóm ngành Điều dưỡng có cơ hội việc làm cực kỳ tốt. Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn là địa chỉ có tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng và theo như thống kê của trường số lượng sinh viên sau khi tốt nghiệp ra trường ngành Điều dưỡng tìm được việc làm ổn định với mức lương phù hợp năng lực chiếm đến 98%.

Ngoài cơ hội làm việc trong nước, sau khi tốt nghiệp ngành Điều dưỡng tân cử nhân còn có cơ hội làm việc tại các quốc gia thiếu hụt nguồn nhân lực ngành này trầm trọng như Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ, Canada…

nganh-dieu-duong-co-de-xin-viec-khong2
Ngành Điều dưỡng có cơ hội việc làm rộng mở cả trong và ngoài nước

Cơ hội việc làm ngành Điều dưỡng hiện nay

Từ năm 2011 Bộ Y tế đã có báo cáo dân số Việt Nam đang theo xu hướng bị già hóa khi đã có đến khoảng 2 triệu người trên 80 tuổi. Đến năm 2020 ở nước ta tỷ lệ người cao tuổi chiếm đến trên 11%. Dự kiến đến năm 2030 sẽ tăng lên trên 18% và năm 2050 tăng lên 26%.

Chính vì vậy chăm sóc nhu cầu nguồn nhân lực ngành Điều dưỡng để chăm sóc người cao tuổi là rất cao, đây cũng là vấn đề cấp thiết được nhiều cơ quan chức năng, Bộ Giáo dục đẩy mạnh kế hoạch công tác đào tạo Điều dưỡng viên chất lượng cao.

Nhu cầu nhân lực Điều dưỡng viên trong nước

Năm 2022, tại Việt Nam nhân lực Điều dưỡng tại các cơ sở Y tế chưa đủ để đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân bởi trên cả nước là khoảng 132.000 người chiếm 70% nhân lực bệnh viện.

Tại Hội nghị Điều dưỡng trưởng khu vực phía Nam đã có báo cáo về tỷ lệ nhân lực Điều dưỡng viên tại Việt Nam chiếm tỷ lệ thấp nhất Đông Nam Á nên để hội nhập Asean sẽ cần đạt tỷ lệ tương đương Thái Lan theo đó sẽ cần tăng gấp 3 lần số hiện nay, Nhật Bản cần tăng gấp 12 lần số lương Điều dưỡng hiện có.

Cơ hội làm việc tại nước ngoài

Ngoài Việt Nam các quốc gia khác như Nhật Bản, Đài Loan, Mỹ, Canada, Đức, Úc… đang thiếu hụt số lượng lớn nguồn nhân lực ngành Điều dưỡng. Chính phủ các nước để giải quyết vấn đề thiếu hụt nguồn nhân lực ngành Y tế đã đưa ra nhiều chính sách tuyển dụng Điều dưỡng viên tại các quốc gia khu vực Đông Nam Á, trong đó có cả Việt Nam.

Theo Hội Điều dưỡng Việt Nam từ năm 2014 – 2020 chỉ có 48/101 Điều dưỡng Việt Nam vượt qua những kỳ thi khắt khe để làm việc tại nước ngoài. Chính vì vậy để trở thành Điều dưỡng viên tại nước ngoài người học ngành Điều dưỡng cần có kiến thức chuyên môn, kỹ năng vững vàng, tích cực học hỏi.

Có thể thấy rằng việc học ngành Điều dưỡng là một lựa chọn tốt cho những ai muốn cống hiến lợi ích cho xã hội, đây cũng là cơ hội để bản thân phát triển và có cuộc sống ổn định, việc làm phù hợp.

Qua bài viết trên, hy vọng sẽ phần nào giúp bạn hiểu được vấn đề: Ngành Điều dưỡng có dễ xin việc không? Từ đó bạn đọc có thêm nhiều thông tin tìm hiểu ngành Điều dưỡng và đưa ra lựa chọn ngành nghề đúng đắn trong tương lai.

5 (100%) 2 votes

Mai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *