Trí tuệ nhân tạo AI mang lại nhiều khả năng vô hạn

Công nghệ đang ngày được con người nghiên cứu và khám phá, các nghiên cứu đang ngày càng thành công. Công nghệ AI – trí tuệ nhân đạo trong thời gian gần đây đang có nhiều điểm nổi bật được nhiều người dùng chú ý.

Trí tuệ nhân tạo AI là gì?

Trí tuệ nhân tạo AI: Artificial Intelligence được xem như một ngành riêng của khoa học máy tính, liên quan đến vự động hóa thông minh mọi hành vi thông minh. AI là một phần quan trọng của máy tính, được đặt dựa trên những cơ sở vững chắc, và có khả năng được ứng dụng trong chính lĩnh vực khoa học máy tính.

Thuật ngữ Ai được dùng trong thời điểm hiện tại chủ yếu để nói đến các Máy Tính có mục đính rõ ràng, và trong cùng ngành được ứng dụng lý thuyết cũng như ứng dụng của một trí tuệ nhân tạo. Hiện nay, trí tuệ nhân tạo đang dừng lại ở mức độ áp dụng trong những chiếc máy tính và siêu máy tính, nhằm mục đích để xử lý công việc cụ thể nào đó. Ví dụ như khả năng tìm kiếm theo yêu cầu của người dùng, xử lý dữ liệu tự học hỏi, xử lý phác đồ trị liệu, trả lời chính xác tương đối trong chân đoán bệnh lý, hỗ trợ khách hàng trong phần tìm kiếm thông tin sản phẩm…

Nói dễ  hiểu nhất, trí tuệ nhân tạo là trí tuệ được tạo ra bởi con người trên nền tảng công nghệ. Nó có thể hoạt động y như bộ não của một người nhưng mức độ xử lý của nó lại rộng hơn nhiều.

Trí tuệ nhân tạo mang lại nhiều giá trị trong cuộc sống

Nhiều nghiên cứu công nghệ đều có tham vọng nghiên cứu và phát triển công nghệ AI hoàn hảo, giá trị của nó không chỉ về tiền mà còn giúp xử lý rất nhiều khả năng mà con người không thể thực hiện được.

Tuy công nghệ AI mang lại nhiều giá trị, nhưng cũng có nhiều cảnh báo đáng lo ngại. Các chuyên gia còn cho rằng, khi trí tuệ nhân tạo phát triển đến mức độ hoàn hảo nào đó, có thể con người sẽ không còn kiểm soát được nó nữa và sẽ có ngày loài người bị tận diệt bởi nó. Hiện nay có nhiều bộ phim cũng đang khai thác về đề tài này, không chỉ đơn thuần là phim giải trí mà nó còn là lời cảnh tỉnh về mối nguy hiểm của trí tuệ nhân tạo. Hiện nay đang có hơn 2.400 cá nhân đã ký và thỏa thuận không đầu tư vào những robot AI sát thủ.

Những trí tuệ nhân tạo mạnh nhất hiện nay

Những tên tuổi nổi tiếng về đầu tư trí tuệ nhân tạo chắc hẳn phải kể đến đó là Google, Facebook, Amazon, IBM, Mircrosoft…

Google: Năm 2014, Thương vụ lớn nhất trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo được ký kết thành công đó là nhà phát triển Google đã mua lại công ty khởi nghiệp trí tuệ nhân tạo DeepMind với giá 400 triệu USD. Ngay sau khi mua lại công nghệ google deepmind liền được áp dụng để truy vấn thông tin, phát hiện sự cố trên hệ thống tàu điện ngầm tại London.

Facebook: Mạng xã hội này đang áp dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo để giúp người khiếm thị có thể “nhìn thấy” ảnh qua một ứng dụng trên iOS. Ngoài ra còn áp dụng để tìm đường trên bản đồ bằng facebook, AI nghiên cứu hành vi và phân loại người dùng.

Apple: Đầu năm vừa rồi, Apple cũng không kém cạnh Google, họ đã mua lại công ty khởi nghiệp về trí tuệ nhân tạo Emotient. Hiện nay chưa có thông tin chính xác cho dự án tiếp theo, nhưng hướng dự đoán có thể là đầu tư vào công nghệ nhận diện khuôn mặt.

Ngành công nghệ có thể sẽ đạt đến đỉnh cao của nhân loại có khi chỉ 5 – 10 năm hoặc 20 năm sau. Tại thời điểm này vẫn chưa nói trước được gì, chúng ta sẽ cùng chờ đợi những thành tựu đột phá hơn trong lĩnh vực này.

5 (100%) 1 vote

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *