Thế nào là công việc dược sĩ kiểm nghiệm thuốc và nghiên cứu thuốc?

the-nao-la-cong-viec-duoc-si-kiem-nghiem-thuoc-va-nghien-cuu-thuoc

Ngày nay, trước thực trạng nguồn nhân lực ngành Dược đang có sự khan hiếm lớn, ngoài bán thuốc các sinh viên theo học Cao đẳng Dược còn có thể đảm nhiệm công việc dược sĩ kiểm nghiệm thuốc và nghiên cứu thuốc. Vậy công việc này như thế nào có đem lại mức lương cao không?.

Một trong những công việc hứa hẹn đem lại thu nhập hấp dẫn cho sinh viên hiện nay là công việc dược sĩ kiểm nghiệm thuốc và nghiên cứu thuốc. Sinh viên học Dược nói chung có thể làm rất nhiều lĩnh vực công việc khác nhau chứ không chỉ thành Dược sĩ bán thuốc.

Thể nào là kiểm nghiệm, nghiên cứu thuốc?

Nghiên cứu và kiểm nghiệm thuốc là 2 công đoạn quan trọng nhất trong quá trình sản xuất nên một loại thuốc. Kiểm nghiệm, nghiên cứu thuốc là một trong những ngành nghề mới, đây là công việc yêu cầu sự chính xác, tỉ mỉ cần có kiến thức tốt về Dược phẩm.

Theo các giảng viên Trường Cao đẳng Dược TPHCM chia sẻ, Dược sĩ thực hiện công việc này cần biết và nhận định nghiên cứu và kiểm nghiệm thuốc là 2 công việc hoàn toàn khác nhau.

Nghiên cứu thuốc

Đây là công đoạn nghiên cứu và phát triển một sản phẩm thuốc từ các loại dược phẩm nào đó để đưa ra thị trường mang lại hiệu quả điều trị bệnh cụ thể cho con người. Nghiên cứu thuốc đòi hỏi người thực hiện phải có kiến thức tốt và sự tỉ mỉ, thông minh, cần cù trong công việc. Công việc này đòi hỏi người làm việc có “chất xám” và lượng kiến thức khổng lồ. Do đó, nó chỉ phù hợp với những người thực sự có thành tích vượt bậc trong quá trình học tập, thông minh. Đây được xem là ngành nghề tiềm năng và được trọng vọng, ưu ái cao trong ngày Y học. Nghiên cứu thuốc phù hợp cho những ai yêu công việc từ khi còn trên giảng đường và ứng dụng vào công việc một cách nhuần nhuyễn. Tại Việt Nam, những cá nhân tham gia vào công việc nghiên cứu và phát triển thuốc còn khá ít nên thường được coi trọng và chiếm được sự ưu ái cao cho các nhà tuyển dụng.

Ở nước ta, những người tham gia việc nghiên cứu, phát triển thuốc có thể là thuốc Đông hoặc Tây Y nào đó để đưa ra thị trường với mục đích có lợi cho sức khỏe con người. Cũng bởi tính chất căng thẳng của công việc nghiên cứu thuốc này mà sinh viên ngành Dược sau khi tốt nghiệp rất ít người theo đuổi.

Công việc này yêu cầu Dược sĩ phải có kiến thức tốt và đặc biệt có thành tích trong học tập để ứng dụng vào nghiên cứu. Tại Việt Nam, Dược sĩ tham gia công việc nghiên cứu, phát triển thuốc được ưu ái cao trong ngành Y Dược chính vì họ những cống hiến của họ. Dược sĩ nghiên cứu, phát triển thuốc góp phần tạo ra những giá trị to lớn cho công việc bảo vệ sức khỏe con người.

Kiểm nghiệm thuốc

Kiểm nghiệm thuốc là giai đoạn vòng đời của một viên thuốc, công đoạn này  được thực hiện sau khâu nghiên cứu và sản xuất thuốc. Đây là công việc này đòi hỏi tính chính xác cao, sự tỉ mỉ và tập trung tuyệt đối trong công việc. Công đoạn này ngoài mục đích kiểm tra hiệu quả của thuốc thì còn tìm ra các tác dụng phụ hay chống chỉ định sử dụng thuốc. Ngoài ra, trong khâu kiểm nghiệm thuốc các Dược sĩ sẽ nghiên cứu các phản ứng có lợi, các phản ứng phụ có thể xảy ra của thuốc đánh giá mức độ đạt chuẩn của thuốc trước khi công ty thuốc đưa ra thị trường. Theo đó các tác dụng phụ, chỉ định được đúc kết từ khâu kiểm nghiệm chất lượng này sau đó có thể tham gia vào quá trình đánh giá sản phẩm.

duoc-si-kiem-nghiem-thuoc-la-gi

Dược sĩ kiểm nghiệm thuốc là gì?

Ngoài ra, trong khâu kiểm nghiệm thuốc, dược sĩ có chuyên môn cao thì còn có thể tham gia vào quá trình đánh giá thuốc. Công việc Kiểm nghiệm thuốc yêu cầu tính tỉ mỉ, chính xác cao, tập trung tuyệt đối trong công việc không yêu cầu tố chất thông minh như nghiên cứu thuốc. Công đoạn kiểm nghiệm thuốc có mục đích tìm ra tác dụng phụ, chỉ định và chống chỉ định khi sử dụng thuốc.

Là Dược sĩ có nhiều sự lựa chọn có thể làm một nghiêm cứu viên hoặc kiểm nghiệm viên, không được mắc một sai lầm nào. Bạn cần đảm bảo kiến thức của mình đáp ứng được các yêu cầu của công việc bởi một sai lầm có thể trả giá bằng tính mạng của rất nhiều con người. Đảm bảo một sản phẩm thuốc được sản xuất và cung cấp hàng loạt ra thị trường không được mắc một sai lầm nào.

Muốn trở thành Kiểm nghiệm viên kiểm định chất lượng thuốc đòi hỏi người kiểm nghiệm viên kiểm định chất lượng thuốc phải có chuyên môn kiến thức thật tốt. Do đặc thù nghề nghiệp liên quan trực tiếp đến tính mạng con người nên iểm nghiệm viên kiểm định chất lượng thuốc cần có kiến thức và bằng cấp thực chất.

Cơ hội hấp dẫn về Nghiên cứu và kiểm thuốc

Trước những cơ hội hấp dẫn về Nghiên cứu và kiểm thuốc hì hiện nay có rất nhiều bạn trẻ đăng ký theo học chuyên ngành Cao đẳng Dược. Đây chính là sự lựa chọn phù hợp với xu hướng phát triển của xã hội. Nghiên cứu và kiểm thuốc là ngành nghề mới dành cho sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành Dược, xét trên thực tế thì, theo học ngành nghề này, sinh viên sẽ có nhiều cơ hội việc làm. Đây là ngành nghề phù hợp với những bạn có tính cách tỉ mỉ, kiên nhẫn. Sinh viên theo học ngành Dược muốn trở thành kiểm nghiệm viên kiểm định chất lượng thì phải có kiến thức chuyên môn cao, được đào tạo trong môi trường chuyên nghiệp, bài bản. Đây là ngành nghề tiềm năng nhưng đòi hỏi về chất lượng của nguồn nhân lực cũng rất khắt khe.

nhieu-co-hoi-hap-dan-ve-nghien-cuu-va-kiem-thuoc

Nhiều cơ hội hấp dẫn về nghiên cứu và kiểm thuốc

Sinh viên theo học Cao đẳng y khoa Phạm Ngọc Thạch sẽ được học tập trong môi trường chuyên nghiệp, bài bản với chương trình đào tạo giữa lý thuyết với thực hành. Dưới sự giảng dạy của đội ngũ giảng viên giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm đảm bảo sau khi ra Trường sẽ vững vàng kiến thức chuyên môn và kỹ năng kinh nghiệm đáp ứng được về công việc. Sinh viên cũng được học tập trong hệ thống cơ sở vật chất được trang bị đầy đủ các trang thiết bị hiện đại và giáo cụ trực quan.

Đối với một kiểm nghiệm viên, bạn sẽ phụ trách toàn bộ chất lượng từ khâu nguyên liệu, thành phẩm cuối cùng. Ngoài ra bạn sẽ chịu trách nhiệm cả về phần máy móc, phòng kiểm nghiệm, để đảm bảo chất lượng viên thuốc đưa đến người tiêu dùng. Trong nhà máy sản xuất bạn cần báo cáo cấp trên khi phát hiện những sai sót, chuẩn bị tài liệu để gửi các cơ quan xét duyệt chất lượng sản phẩm.

Còn nếu bạn làm việc ở trường học, sẽ giảng dậy, đào tạo các dược sĩ chuyên ngành kiểm nghiệm viên. Các chỉ tiêu kiểm nghiệm đó là độ đồng đều khối lượng, độ đồng đều hàm lượng, độ rã, độ hòa tan, cảm quan, độ ẩm, hàm lượng của một lô thuốc. Bạn sẽ làm việc với các máy móc hiện đại, để xử lý ra kết quả chính xác. Các tiêu chuẩn này thường dựa vào dược điển để đối chiếu. Bạn sẽ làm việc với các máy móc như: máy sắc ký, máy HPLC, máy đo độ ẩm, máy đo độ rã, máy đo quang, máy đo độ hòa tan.

Người kiểm nghiệm viên đòi hỏi phải có các phẩm chất là yêu nghề, tỉ mỉ, trung thực, kiên nhẫn, cẩn thận. Việc tiếp xúc với hóa chất độc hại thì các bạn sẽ có đồ dùng, dụng cụ bảo hộ lao động. Nam hay nữ đều làm được quan trọng là các bạn có tình yêu với nghề.

Mặt bằng chung hiện nay vẫn đang thiếu các nhân lực ngành y tế, nhất là nghiên cứu và kiểm nghiệm thuốc là ngành mới. Cơ hội nghề nghiệp sau khi ra trường của các bạn theo ngành kiểm nghiệm viên là khá lớn.

Ở Việt Nam đang có sự bùng nổ các công ty dược trong nước, lĩnh vực sản xuất dược phẩm của các tập đoàn lớn cũng rộng mở. Sinh viên hãy chuẩn bị cho mình những hành trang tốt nhất để tự tin ứng tuyển vào các vị trí mà mình phù hợp.

2.7 (54%) 10 votes

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *