Trí tuệ nhân tạo không phải là cái gì đó xa lạ, quá cao siêu, mà chính là những ứng dụng thông minh trong nhiều lĩnh vực khác nhau từ giáo sục, y tế cho đến đời sống hàng ngày nhằm hỗ trợ, giải quyết để đáp ứng những nhu cầu của mỗi chúng ta.

Trí Tuệ nhân tạo hiện diện ở khắp mọi nơi

Ngày nay, trí tuệ nhân tạo được ứng dụng rất nhiều trong các lĩnh vực, ngành nghề khác nhau. Ứng dụng thực tế của trí tuệ nhân tạo có thể giúp cải thiện chất lượng cuộc sống, nâng cao hiệu suất làm việc của con người, đem đến cơ hội phát triển kinh doanh cho các tất cả các doanh nghiệp. Và nó cũng sẽ là nền tảng vững chắc của rất nhiều các ứng dụng và dịch vụ công nghệ mới ở tương lai.

Thực tế ở Việt Nam thì trí tuệ nhân tạo đã xuất hiện từ lâu như bộ dịch máy, nhận dạng chữ tiếng Việt,… Gần đây cũng có một số nhóm nghiên cứu đạt được một số thành tựu nhất định trong quá trình nghiên cứu và áp dụng trí tuệ nhân tạo. Tuy nhiên, phát triển trí tuệ nhân tạo đòi hỏi phải có nguồn lực, do đó các nhóm này thường hợp tác với nhau để tiếp cận nguồn dữ liệu khổng lồ.

Sức mạnh trí tuệ nhân tạo trong cuộc sống của chúng ta  Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong cuộc sống

Trong y học, với sự trợ giúp của trí tuệ nhân tạo những người bệnh có thể dùng các app tài về trên điện thoại để chụp hình và điền đầy đủ các thông tin gửi lên một hệ thống thông minh ngay tức thì kết quả chuẩn đoán bệnh và cách điều trị sẽ được trả về.

Đối với chương trình giáo dục nổi tiếng nước Mỹ IBM Watson và Sesame Street đã hợp tác với nhau để đổi mới việc đào tạo cho trẻ nhỏ. Việc học cho trẻ đã được cá nhân hóa nhằm tạo điều kiện cho các em học sinh được học theo nhịp độ, cách học phù hợp nhất với trẻ.

Ngoài ra, trí tuệ nhân tạo còn được ứng dụng để hỗ trợ cho người dân giải đáp các thắc mắc về pháp lý, quản lý các chính sách, an sinh xã hội. Trí tuệ nhân tạo sẽ ảnh hưởng đến tất cả mọi lĩnh vực từ y tế, giao thông, ngân hàng, an ninh, quốc phòng cho tới ẩm thực, thời trang và âm nhạc…

Một xu thế tất yếu

Nếu như trong những cuộc cách mạng công nghiệp trước đây là tự động hóa thay việc làm chân tay bởi máy móc, thì nay kết hợp với các tiến bộ như trí tuệ nhân tạo hay được gọi là cách mạng công nghệ 4.0, thì có thể thấy rõ ràng xu thế việc chân tay hay trí óc và có rất nhiều nghề nghiệp sẽ bị thay thế bởi công nghệ hiện đại.

Chuyên gia nhận định rằng 60% các bạn trẻ đang học những ngành nghề mà trong vòng 20 năm tới nó sẽ không còn tồn tại nữa. Cảnh thất nghiệp hàng loạt là điều không thể tránh khỏi được, tỷ lệ giàu nghèo sẽ được phận chia rõ rệt, các tội phạm công nghệ ngày càng gia tăng, đặc biệt uộc hlà chiến tranh sử dụng công nghệ cao…

Sức mạnh trí tuệ nhân tạo trong cuộc sống của chúng ta

Trí tuệ nhân tạo – Nỗi lo sợ trong tương lai?

Tuy nhiên, trí tuệ nhân tạo chỉ hỗ trợ để chúng ta làm việc hiệu quả hơn chứ không thể thay thế con người. Trong thời điểm hiện nay, phát triển trí tuệ nhân tạo là cơ hội cho các nước. Phía trước là cả một con đường dài để có thể giải quyết những hành động có tính phức tạp cao hơn nữa. Chúng ta đang ở trong giai đoạn đầu của cuộc công nghệ 4.0 này và những tiềm năng mới của trí tuệ nhân tạo sẽ còn mang lại nhiều thay đổi hơn cả mong đợi nữa.

Với làn sóng mạnh mẽ của cách mạng công nghiệp 4.0, robot xuất hiện nhiều trong các nhà xưởng, nhà máy khiến nhiều người tự đặt ra hỏi về viễn cảnh máy móc thay thế mọi công việc con người. Ở một góc nhìn lạc quan, các chuyên gia cho rằng một tương lai như thế không đáng sợ, vì thế giới khi đó sẽ tốt đẹp hơn và con người được giải phóng để theo đuổi những công việc thú vị hơn.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *