Các nhà trị liệu đang điều trị rối loạn tiêu hóa với tai nghe thực tế ảo

Công nghệ thực tế ảo đang được ứng dụng không chỉ trong lĩnh vực giải trí mà còn được đưa vào chữa bệnh. Từ khi áp dụng trong vài năm gần đây, các nhà trị liệu cũng cảm thấy giải pháp này trở nên dễ dàng hơn.

Công nghệ thực tế ảo là gì?

Công nghệ thức tế bảo hay còn được gọi là virtual reality (viết tắt là VR), là khái niệm mới được nhắc đến chỉ trong vài năm trở lại đây. VR hiện đang sử dụng phần cứng Oculus Rift với đặc tính là sự hòa nhập nó sẽ đưa bạn vào một thế giới mới, thế giới ảo, tại thời điểm bạn đồng ý sử dụng tai nghe thực tế bảo thì sẽ bị ngắn hết mọi liên hệ không gian với thế giới bên ngoài. Bạn sẽ cảm thấy chân thực đến bất ngờ.

Các nhà trị liệu đang điều trị rối loạn tiêu hóa với tai nghe thực tế ảo

Mặc dù hầu hết người tiêu dùng vẫn chưa chắc chắn nên làm gì với VR, một số bác sĩ thú y đang sử dụng nó để điều trị biếng ăn và bulimia (Rối loạn ăn uống).

Theo  Wall Street Journal, các nhà trị liệu đang sử dụng VR cùng với các phương pháp điều trị tiêu chuẩn hơn để giảm bớt các vấn đề liên quan đến cơ thể và thực phẩm của bệnh nhân.

Ví dụ, một bác sĩ kết hợp liệu pháp hành vi nhận thức với VR để đặt bệnh nhân trong một cảnh thư giãn đầu tiên. Sau đó, anh ấy sử dụng VR để cho họ thấy một môi trường căng thẳng hơn, giống như một nhà hàng, và giúp họ làm việc thông qua cảm xúc của sự lo lắng nào. Cách này có hiệu quả không? Một  phân tích tổng hợp  từ các nhà nghiên cứu người Pháp và Úc, đã được công bố vào tháng Tư, họ đã xem xét 26 nghiên cứu trước đây và nhận thấy rằng VR là “một công cụ trị liệu có thể chấp nhận và hứa hẹn” dành cho bệnh nhân bị rối loạn ăn uống.

Việt Nam cũng phát triển mạnh công nghệ VR

Với những nỗ lực không ngừng từ phía nhóm nghiên từ những trường đại học, những chương trình nghiên cứu công nghệ thực tế ảo “Made in Việt Nam” hiện nay đang ngày một hoàn thiện. Nhất là nghiên cứu nhằm mục đích phục vụ ngành y học. Các VR đang được nâng cấp và đi sâu hơn nữa vào chi tiết của cơ thể, nhằm đáp ứng được cả việc phẫu thuật sâu và vi phẫu. Thành tựu lớn nhất mà các nghiên cứu VR của Việt Nam đạt được đó là vào năm 2017, “công nghệ thực tế ảo 3D ứng dụng trong công tác y khoa” đã được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao giải Nhất “Cuộc thi Nhân tài đất Việt năm 2017”.

Không chỉ riêng Việt Nam, Mỹ hay Úc mà hiện nay tất cả các nước phát triển và đang phát triển đều đang tiến hành nghiên cứu và phát triển. Tiếp tục áp sát và coi đó như một ngành công nghiệp mũi nhọn. Tất cả mong muốn đáp ứng được trong các lĩnh vựa y học

VR sẽ nhanh chóng trở nên tốt hơn và rẻ hơn; bạn có thể mua tai nghe Oculus Go độc lập với giá 199 đô la. Khi công nghệ VR được cải thiện, các tình huống ảo sẽ trở nên thực tế hơn trong khi vẫn dễ kiểm soát các cài đặt trong thế giới thực. Và đã có tiền lệ để sử dụng VR cho sức khỏe tốt hơn: công nghệ từ lâu đã được nghiên cứu cho tiềm năng của nó như là một thuốc giảm đau.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *