Bạn có biết điện thoại được phát minh vào năm nào?

Trong xã hội hiện đại ngày nay thì không thể thiếu được điện thoại di động, rất tiện lợi mang theo bên người liên lạc và giải trí. Dẫu vậy, bạn có biết điện thoại được phát minh vào năm nào không? Hãy cùng bài viết ngắn gọn dưới đây tìm hiểu thông tin chi tiết hơn.

1. Điện thoại được phát minh vào năm nào?

Trong lịch sử thế giới, điện thoại được phát minh từ năm 1875 do ông Alexander Graham Bell. Điện thoại là một sản phẩm của thiết bị viễn thông, có chức năng truyền thông tin liên lạc giữa người với người trong khoảng cách rất xa.

Điện thoại được phát minh năm nào?
Điện thoại được ra đời từ khi nào?

Nguyên lý hoạt động của điện thoại: Điện thoại chuyển tín hiệu tiếng nói thành tín hiệu điện và truyền trong cùng một mạng lưới điện thoại qua các thiết bị đầu cuối thu phát tín hiệu.

Đây là những định nghĩa ban đầu của điện thoại. Ngày nay, thiết bị này không đơn giản chỉ để nghe gọi mà còn được tích hợp rất nhiều chức năng khác. Với kích thước nhỏ, gọn và thông minh nên định nghĩa ban đầu vẫn chưa được đầy đủ.

Xem thêm: Những chiếc điện thoại dành cho người già dễ sử dụng, tiện lợi

2. Lịch sử ra đời của điện thoại

Điện thoại đã ra đời cách đây khoảng 150 năm, là những tín hiệu ban đầu truyền đi là những âm thanh về nhạc.

Từ năm 1860, một giáo viên người Đức Philippe Reiss hiện đang thực hiện máy truyền âm thanh về nhạc bằng cách dùng điện. Hiện ông đang bán thiết bị này nhưng không được phổ biến về sự tiện ích và không truyền đạt lời nói trực tiếp. Về phát minh của P. Reiss hiện vẫn đang được bán tại Mỹ.

Đến năm 1975 thì hai người Mỹ là Alexander Graham Bell và Eliza Gray có những mẫu máy truyền âm thanh hoàn chính. Họ đã cùng trình bằng sáng chế của mình vào ngày 14/02/1876. Tuy nhiên, khi đó lịch sử chỉ công nhân Alexander Graham Bell là người phát minh qua số 74465 ngày 7/03/1876 sau một cuộc tranh chấp pháp luật.

Dẫu vậy, khi đó không có điện thoại nào dùng được. Khoảng 3 tháng sau, họ cho ra mắt mẫu điện thoại mới hoạt động tại hội chợ triển lãm ở Philadelphia. Điện thoại đầu tiên vào Hoa Kỳ từ năm 1877 sau khi hãng Bell Telephone Company sáng lập.

Cùng năm đó thì Western Union Telegraph đã yêu cầu Thomas A. Edison sáng tạo ra chiếc điện thoại khác để chống lại Bell Company. Edison bắt đầu từ máy của Reiss và có nghiên cứu cho ra máy phát có điện trở nhạy hơn của Bell. Đây chính là chiếc microphone đầu tiên bằng graphite (ngày 27/04/1877).

Sau đó vài tuần, khoảng ngày 9/7/1877, Bell đã giới thiệu Hand Telephone cho khán giả. Đến cuối năm thì Frédérick Gower – người Mỹ đã cải thiện máy của Bell và lắp đặt hệ thống tại Paris năm 1879. Đây cũng là trung tâm điện thoại đầu tiên của nước Pháp.

3. Cha đẻ thực sự của điện thoại là ai?

Như đã nói trên, điện thoại đầu tiên được công nhận là phát minh hoàn toàn của Alexander Graham Bell. Một số nguồn tin cho rằng, trước đó có rất nhiều những nguyên mẫu điện thoại được phát triển. Và nhiều nhà nghiên cứu khẳng định, Alexander Graham Bell không phải là cha đẻ thực sự của điện thoại.

Thay vào đó, Antonio Meucci mới chính là người phát minh ra điện thoại đầu tiên. Vào năm 1860, ông đã cùng với Bell thảo luận về phát minh này và thực hiện cuộc gọi đầu tiên cho vợ mình. Khi đó gọi chiếc máy này là “điện thoại”.

Dẫu vậy, thời điểm đó ông không có đủ $250 để đăng ký bản quyền do vậy không được công nhận. Và phát minh đó thuộc về Alexander Graham Bell – người đăng ký bản quyền đầu tiên cho chiếc điện thoại.

Một số giả thuyết cho rằng, rất có thể cả hai người đều có chung ý tưởng phát minh ra chiếc điện thoại. Họ có chung suy nghĩ và ý tưởng cũng không phải là sự hiếm gặp, hay còn được coi là sự trùng hợp ngẫu nhiên.

>>> Xem thêm: Top 5 điện thoại đắt nhất thế giới, đáng chiêm ngưỡng

4. Điện thoại di động ra đời năm nào?

Khoảng 50 năm về trước, cụ thể là ngày 3 tháng 4 năm 1973, chiếc điện thoại thông minh đầu tiên ra đời sau nhiều năm nghiên cứu. Đây là sản phẩm thành công của tiến sĩ Martin Cooper. Nhận thấy nhu cầu liên lạc ở mọi lúc mọi nơi, ông đã vận dụng trí tuệ sáng tạo của mình để tạo ra chiếc điện thoại di động đầu tiên mang tên Motorola DynaTAC.

Điện thoại được phát minh vào năm nào
Điện thoại di động đầu tiên trên thế giới

Khi đó, cuộc gọi đầu tiên từ điện thoại di động được thực hiện bởi Martin Cooper từ New York đến một kỹ sư hãng công nghệ đối thủ khác. Mục đichs để khoe thành tích của mình và Motorola vừa đạt được. Khi đó ông đã giành chiến thắng trong việc xây dựng thành công chiếc điện thoại di động đầu tiên trên thế giới.

Chiếc điện thoại thông minh Motorola DynaTAC đầu tiên này khá cồng kềnh và thô sơ. Với trọng lượng lên tới 998g nên khi đó thường được gọi là cục gạch và có giá cực kỳ đắt đỏ tới 3.500 USD.

Bài viết trên đây giúp bạn giải đáp được câu hỏi điện thoại được phát minh vào năm nào và lịch sử ra đời, nguồn gốc của chiếc điện thoại. Đừng quên theo dõi bài viết tiếp theo để cập nhật thông tin liên quan khác. Chúc bạn thành công!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *