Trong các trận đấu, có thể bạn thường xuyên bắt gặp hình ảnh các cầu thủ phải nhận thẻ vàng. Vậy thẻ vàng là gì? Cách tính thẻ vàng trong bóng đá như thế nào? SoikeoIO sẽ cung cấp thông tin giúp các bạn có thể giải đáp những vấn đề này.

Thẻ vàng là gì?

Thẻ vàng và thẻ đỏ trong bóng đá chính là một hình thức phạt đối với các cầu thủ. Thẻ vàng chính là một hình thức phạt nặng hơn so với mức độ cảnh cáo nhưng nó lại nhẹ hơn so với thẻ đỏ. 

Thẻ vàng sẽ không chỉ có hiệu lực đối với các cầu thủ vi phạm ở trong sân thi đấu mà còn có hiệu lực với các cầu thủ dự bị, cầu thủ đã bị thay thế ra khỏi sân và thậm chí là huấn luyện viên.


Thẻ vàng là gì?

Các tính thẻ vàng trong bóng đá cũng như hình phạt đối với cầu thủ vi phạm sẽ tùy thuộc vào tính chất của giải đấu, số thẻ vàng mà cầu thủ đó đã nhận được cùng với một số yếu tố liên quan khác.

>>> Nếu muốn nhận định ty le bong da một cách chính xác nhất thì số thẻ vàng trong các trận đấu cũng chính là yếu tố mà các bạn cần phải tìm hiểu.

Khi nào thì trọng tài sẽ sử dụng thẻ vàng

Đối với bóng đá, trọng tài sẽ sử dụng thẻ vàng trong những trường hợp sau đây:

  • Hành vi phi thể thao: Đây được hiểu là hành vi cố ý đánh lừa trọng tài điều khiển trận đấu hoặc cũng có thể là những màn ăn mừng quá ngông cuồng.
  • Liên tục vi phạm luật: Nếu như cầu thủ liên tục vi phạm luật trong thời gian thi đấu và thực hiện không đúng các quy định sẽ bị trọng tài phạt thẻ vàng.
  • Bất đồng về ngôn từ hoặc hành động: Trọng tài chính là người có toàn quyền quyết định trong trận đấu. Nếu như một cầu thủ có bất kỳ điều gì mâu thuẫn với quyết định của trọng tài hay có những bình luận gắt gỏng, quá kích với quyết định của trọng tài thì sẽ lập tức nhận được thẻ vàng.
  • Ra vào sân không hợp lý: Khi trận đấu đang diễn ra, bất kỳ ai cũng không được bước vào sân thi đấu hoặc nếu cố tình rời khỏi sân thi đấu thì cũng sẽ nhận được thẻ.
  • Đứng sai vị trí: Trong những tình huống đá phạt hoặc phạt góc, cầu thủ của đội đối phương sẽ phải đứng cách bóng tối thiểu là 10m. Đương nhiên là nếu như có một cầu thủ nào đứng ở vị trí không đúng theo quy định sẽ nhận được chiếc thẻ vàng.
  • Cố ý câu giờ: Khi một cầu thủ mất quá nhiều thời gian để hiện việc ném bóng hoặc có những hành vi cố tình kéo dài thời gian thi đấu thì sẽ bị trọng tài thổi phạt.

Cách tính thẻ vàng trong bóng đá như thế nào?

Cách tính thẻ vàng trong bóng đá như thế nào?

Trong luật bóng đá của FIFA cũng có quy định rất rõ ràng về thẻ vàng và có thể tính dựa trên 2 góc độ là thẻ vàng của trận đấu hoặc thẻ vàng của giải đấu.

Thẻ vàng trong giải đấu

Trong một giải đấu, nếu như cầu thủ nhận được 3 thẻ vàng sẽ có giá trị tương ứng với 1 thẻ đỏ. Hình phạt đối với cầu thủ này chính là không được thi đấu trận đấu kế tiếp sau trận đấu nhận thẻ vàng thứ 3.

Thẻ vàng trong bóng đá sẽ vẫn có giá trị ở trong những trận đấu Play-off. Khi thực hiện án phạt xong hoặc giải đấu kết thúc thì thẻ phạt sẽ bị xóa. Trong trường hợp mùa giải kết thúc thì án phạt vẫn sẽ được thực hiện ở trong giải đấu đầu tiên của mùa giải tiếp theo.

Thẻ vàng trong trận đấu

Trong một trận đấu, nếu một cầu thủ nhận 2 thẻ vàng thì sẽ bằng 1 thẻ đỏ và bị đuổi khỏi sân thi đấu. Vì thế, khi nhận 2 thẻ vàng thì cầu thủ sẽ bị treo giò trong trận đấu đó.

Tuy nhiên, nếu như trong trận đấu trước đó đã nhận 1 thẻ vàng và trận đấu này tiếp tục nhận được 2 thẻ vàng thì cầu thủ đó sẽ phải nhận án phạt 2 thẻ vàng trong trận đấu và thẻ vàng trong trận đấu trước sẽ được giữ và tích lũy vào cuối mùa giải. Điều đặc biệt nhất ở đây chính là khi phạt thẻ đỏ sẽ không tính tích lũy chung với thẻ vàng.

Trong các giải đấu quốc gia, thẻ phạt sẽ được tính riêng với hệ thống các giải đấu cúp quốc gia. ĐIều này có nghĩa rằng khi cần thủ nhận được thẻ đỏ trong một trận của hệ thống giải đấu thì cầu thủ đó sẽ bị treo giò trong trận đấu tiếp theo của giải đấu này. Tuy nhiên, đối với giải đấu khác thì cầu thủ này vẫn sẽ được tham gia như bình thường.

Nhận thẻ vàng sẽ bị phạt bao nhiêu tiền?

Khi một cầu thủ bị nhận thẻ vàng nhưng không đủ số thẻ để thực hiện án phạt treo giò thì cầu thủ đó sẽ phải chịu phạt tiền. Nhận thẻ vàng bị phạt bao nhiêu tiền sẽ phụ thuộc vào từng giải đấu. Mỗi giải đấu thường đưa ra một mức phạt tương ứng đối với cầu thủ nhận thẻ vàng.

Trong bài viết trên đây, Soikeo IO đã chia sẻ một số thông tin giúp các bạn hiểu được thẻ vàng là gì cùng với cách tính thẻ vàng trong bóng đá. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích đối với các bạn.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *